Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

20/01/2020 22:31:20 2030

GIỚI THIỆU

Cơ điện tử là ngành khoa học tổng hợp, liên ngành của cơ khí chính xác, điện tử, điều khiển và tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Sự ra đời của ngành cơ điện tử tạo ra sự thay đổi lớn trong thiết kế và phát triển các sản phẩm bởi sự liên kết cộng năng của nhiều lĩnh vực để tạo ra những sản phẩm mới, nhỏ gọn nhưng có những tính năng vượt trội với độ tin cậy cao, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong các dây chuyền sản xuất hiện đại, trong lĩnh vực hàng không, trong lĩnh vực xe hơi, trong y học …

Chuyên ngành cơ điện tử được chính thức đưa vào giảng dạy tại trường Đại học công nghiệp Hà Nội từ năm 2006, trong đó chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn quốc tế, tiên tiến và có định hướng ứng dụng cao. Hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học được trang bị hiện đại, đồng bộ, từ các thí nghiệm với những phần tử cơ bản của hệ thống cơ điện tử đến các hệ thống sản xuất linh hoạt, có tính tích hợp cao theo chuẩn công nghiệp. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nắm vững những kiến thức chuyên ngành, có khả năng tư duy hệ thống và có thể giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong thực tiễn sản xuất.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Nhờ được trang bị kiến thức tổng hợp, liên ngành và khả năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ sư cơ điện tử có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như:

- Có thể đảm nhận công việc vận hành, khai thác, bảo trì, sửa chữa các dây chuyền, thiết bị cơ điện tử, tự động hóa;

- Đảm nhiệm các công việc thiết kế, phát triển sản phẩm cơ điện tử, tự động hóa;

- Tiếp nhận và chuyển giao công nghệ cơ điện tử, tự động hóa;

- Tổ chức và quản lý và chỉ đạo sản xuất tại các phân xưởng;

- Tư vấn kỹ thuật, kinh doanh trang thiết bị cơ điện tử, tự động hóa;

- Làm việc tại các viện nghiên cứu, tham gia các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành.