Ngôn ngữ Trung Quốc

05/06/2020 04:38:18 960

GIỚI THIỆU

Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc trở thành nhân lực chất lượng cao, có kiến thức chuyên sâu về tiếng Trung Quốc, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp,có khả năng sáng tạo để giải quyết những vấn đề liên quan đến công việc biên phiên dịch tiếng Trung Quốc, có khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển không ngừng của xã hội, có tư duy chiến lược và có tác phong làm việc chuyên nghiệp để thích ứng với môi trường cạnh tranh toàn cầu. Người học cũng có khả năng tiếp tục tự học, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy những phẩm chất và kĩ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình ngôn ngữ Trung Quốc có thể :

Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với khối ngành được đào tạo để tạo tiền đề học tốt các môn chuyên ngành, đồng thời đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.    

Đạt được năng lực tiếng Trung Quốc (nghe, nói, đọc, viết) bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương ứng HSK 5) và năng lực ngoại ngữ 2 tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Có năng lực biên phiên dịch thành thạo tiếng Trung Quốc trong giao tiếp thông thường và có kĩ năng biên phiên dịch chuyên ngành; Có thể tách rời khỏi việc dịch máy móc, hướng tới việc dịch có tư duy và liên tục cập nhật; Có khả năng ghi nhớ thông tin, phát âm chuẩn, giọng điệu tốt, chịu trách nhiệm về sản phẩm thông tin mình dịch về cả chất lượng và số lượng.

Có kiến thức cơ bản về văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị và phong tục của nước bản ngữ để thích ứng với môi trường giao lưu kinh tế và chuyển giao công nghệ kỹ thuật giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Có kỹ năng cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hóa, đa quốc gia; Có tính kiên trì, say mê công việc, nhiệt tình và năng động trong công việc, biết ứng xử tốt, thân thiện với đồng nghiệp, đoàn kết, hợp tác, cộng tác với đồng nghiệp; Có ý thức tự nghiên cứu độc lập và nâng cao trình độ.

Có kiến thức tin học để khai thác các phần mềm được ứng dụng trong chuyên ngành được đào tạo.

Có kiến thức và kỹ năng vận động cơ bản, hình thành thói quen luyện tập thể dục, thể thao, phát triển thể lực, tầm vóc để nâng cao sức khỏe, từ đó nâng cao khả năng học tập, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Với kỹ năng tiếng và kiến thức chuyên môn sau 4 năm học tập, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực thuộc các khối ngành kinh tế hay học thuật. Với thực tế nhu cầu cao về nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí biên phiên dịch, nhân viên quản lí tại các cơ quan đối ngoại, công ty nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, HongKong, Singapore…, hoặc các ngân hàng, các doanh nghiệp có quan hệ với các nước và khu vực sử dụng tiếng Trung. Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc tại các đại lý du lịch, lữ hành hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học hoặc trung tâm Ngoại ngữ.