Một số lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2022

05/08/2022 07:00:00 5753

Các em đã biết được điểm số của mình và chắc hẳn nhiều quý vị phụ huynh và các em đang phân vân trong việc sắp xếp nguyện vọng xét tuyển như thế nào để có thể tối ưu hóa cơ hội đỗ vào ngành học, trường học mà mình yêu thích. Hiểu được những băn khoăn đó, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổng hợp những câu hỏi chung nhất mà các em thí sinh gửi về trong thời gian vừa qua để trả lời và giải đáp. Dưới đây là nội dung các em cần lưu ý:

1. Em đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm (Phương thức 1,2,4,5) vào Trường, các bước tiếp theo em phải làm là gì?

- Theo Quy chế tuyển sinh năm 2022 thì em phải tiến hành thêm một bước đăng ký NV xét tuyển vào ngành đó ở phương thức mà em đã đủ điều kiện trúng tuyển lên Hệ thống của Bộ GD -ĐT để tiến hành lọc ảo chung. Thời gian để em tiến hành bước này từ ngày 22/7 đến 20/8/2022. Để chắc chắn em trúng tuyển ngành đó thì em cần đặt ngành em đã trúng tuyển ở nguyện vọng tiên cao nhất (NV1).

Nếu thí sinh đã trúng tuyển sớm (Phương thức 1,2,4,5) nhưng không đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ, thí sinh sẽ không trúng tuyển ngành học đó theo phương thức xét tuyển sớm.

2. Em đã trúng tuyển ngành A của Trường bằng phương thức xét tuyển sớm nhưng em vẫn muốn thử sức đối với các ngành học khác bằng cách xét tuyển bằng điểm thi. Vậy em có thể đăng ký nguyện vọng ngành em đã trúng tuyển ở nguyện vọng 2 mà không phải nguyện vọng 1 thì có được không?

Em hoàn toàn có thể đăng ký ngành khác với phương thức xét tuyển bằng điểm thi ở NV1 và đăng ký ngành em đã trúng tuyển kết hợp ở NV2. Nếu em đỗ NV1 thì sẽ không xét các NV tiếp theo và ngược lại, nếu em không đỗ NV1 thì em đỗ NV2, ngành mà em đã trúng tuyển trước đó.

3. Em tham gia xét tuyển bằng điểm thi, em cần phải làm những gì? Em có phải nộp hồ sơ về Trường không?

- Em đăng nhập hệ thống chung của Bộ và đăng ký các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống chung này (Đối với Trường ĐHCN mã ngành theo phương thức xét kết quả thi THPT có ký tự cuối là P). Em không phải nộp hồ sơ về trường, em chỉ phải nộp hồ sơ về trường khi có tên trong danh sách trúng tuyển chính thức và đến Trường làm thủ tục nhập học.

4. Mỗi thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển? Thí sinh nên đăng ký thứ tự nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?

Mỗi thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển. Các nguyện vọng được xét bình đẳng như nhau giữa các thí sinh (trong một số trường hợp đặc biệt, các thí sinh có cùng điểm số ở cuối danh sách nhưng vượt quá vượt chỉ tiêu thì sẽ ưu tiên thí sinh đăng ký ở nguyện vọng cao hơn).

Thí sinh nên đăng ký thứ tự nguyện vọng theo mức ưu tiên  từ trên xuống, NV1 là mức ưu tiên cao nhất (ngành nào thí sinh thích nhất thì đặt lên NV1), mức độ ưu tiên giảm dần cho đến hết số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký. Nếu thí sinh trúng tuyển NV1 rồi thì sẽ không xét ở các NV tiếp theo.

Các thí sinh cần lưu ý những thông tin quan trọng khi đăng ký như: Thứ tự nguyện vọng, mã trường, tên trường, ngành, mã phương thức tuyển sinh, tên phương thức, mã tổ hợp môn, tên tổ hợp.

5. Điểm sàn là gì và Điểm chuẩn là gì?

- Điểm sàn hay còn gọi là điểm điều kiện ĐKXT là ngưỡng đầu vào (Điểm số thí sinh cần đạt được để tham gia xét tuyển).

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã công bố điểm sàn theo từng ngành, điểm sàn thấp nhất là 18, cao nhất là 23.

Điểm sàn được công bố trên trang có địa chỉ: 

https://tuyensinh.haui.edu.vn/dai-hoc/diem-dieu-kien-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-nam-2022-theo-phuong-thuc-3-va-phuong-thuc-6/62e7dd932a9ee692ccea1c53

- Điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) là ngưỡng điểm tối thiểu thí sinh cần đạt được để trúng tuyển vào một ngành cụ thể theo một phương thức xét tuyển. Mỗi ngành có điểm chuẩn khác nhau.

6. Bao giờ thì Trường có điểm chuẩn?

Theo kế hoạch của Bộ, trước 17h00 ngày 17/9/2022 Nhà trường sẽ công bố điểm trúng tuyển của Phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vào các ngành và sau đó sẽ công bố danh sách trúng tuyển.

7. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội còn xét tuyển học bạ không ạ?

- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội  đã công bố kết quả xét tuyển học bạ từ ngày 20/7/2022 đối với thí sinh đã đăng ký xét học bạ trên hệ thống xét tuyển của trường từ 25/5/2022 đến 15/6/2022.

- Em có thể dùng kết quả thi THPT hoặc kết quả thi đánh giá tư duy do ĐHBK Hà Nội tổ chức năm 2022 để đăng ký trên hệ thống của Bộ GD em nhé!

8. Trường Đại học Hà Nội xét tuyển học bạ ở các hệ đào tạo nào?

- HaUI đang xét tuyển học bạ các hệ cao đẳng chính quy: Xét tuyển điểm Toán và Ngữ văn năm lớp 12 của học bạ.