Thầy cô cho em hỏi có phải một số ngành của nhà trường chỉ xét tuyển NV1 đúng không ạ?

05/06/2020 04:21:00 8511

Trả lời:

Không em ạ! Theo quy chế của Bộ GD&ĐT các em có thể đăng ký được nhiều NV. Các NV có vai trò như nhau, nhưng cách xét tuyển phần mềm sẽ chạy xét từ NV1 trước. Nếu em đủ điểm trúng tuyển NV1, hệ thống sẽ không xét đến các NV tiếp theo. Nếu em trượt NV1 thì hệ thống xét tiếp đến NV2, nếu em đỗ NV2, hệ thống sẽ ko xét các NV còn lại, cứ như thế cho đến hết các NV. Chính vì vậy ngành nào em thích nhất thì em đưa lên NV1, các ngành yêu thích tiếp theo đưa vào các NV2, NV3.... tránh trường hợp ngành không thích đưa lên NV1, lúc đó đỗ em phải học ngành đăng ký theo NV1 mà mình không thích.

Trong quá trình xét tuyển có sử dụng tiêu chí phụ đó là thứ tự NV. Thứ tự NV chỉ sử dụng khi điểm của em bằng điểm trúng tuyển và số lượng trúng tuyển lại lớn hơn chỉ tiêu của ngành, lúc này bạn nào có thứ tự NV thấp sẽ được ưu tiên để lấy đủ chỉ tiêu là dừng, chính vì vậy 2 người bằng điểm nhau nhưng người NV1 thì đỗ, người NV2 thì trượt.

VD: Thí sinh Nguyễn Văn Anh thì được 21 điểm  đăng ký thứ tự NV như sau:

NV1: CNKT Cơ điện tử - Trường ĐH Bách Khoa

NV2: CNKT Cơ khí- Trường ĐHCN Hà Nội

NV3: CNKT Ô tô- Trường ĐH GVTVT

- Ngành Cơ điện tử  - ĐH Bách khoa lấy 23 điểm bạn trượt

- Ngành Cơ khí - ĐHCN Hà Nội lấy 21 điểm, chỉ tiêu là 480,  bạn vừa đủ điểm (bằng điểm chuẩn), nhưng số lượng thí sinh trúng tuyển có điểm >=21 là 550, bây giờ cần phải loại đi 70 bạn. Như vậy lúc này mới cần xét đến tiêu chí phụ đó là thứ tự NV , nếu lấy cả những người có điểm bằng 21 ở NV1 là 490, thì những người có điểm bằng 21 từ NV2 trở đi sẽ bị trượt. Còn những người có điểm >21 tất nhiên là đỗ ngành Cơ khí - ĐHCN Hà Nội.